Hoạt động của hiệp hội

GSD show - Sân chơi chuyên nghiệp cho những người yêu chó Bécgiê

Bécgiê Đức có bản năng bảo vệ rất cao nên thường được sử dụng trong các công tác nghiệp vụ như chó bảo vệ, chó cảnh sát, dẫn đường cho người mù...

Bécgiê Đức có bản năng bảo vệ rất cao nên thường được sử dụng trong các công tác nghiệp vụ như chó bảo vệ, chó cảnh sát, dẫn đường cho người mù, trong tìm kiếm nguồn nước và thăm dò khoáng sản, cứu hộ cứu nạn… Cái mũi thính của chúng rất hữu hiệu trong việc tìm ma tuý, thuốc nổ, phát hiện mìn dưới đất, hở khí gas…

Hiện nay, Bécgiê Đức được yêu thích trên toàn thế giới với hàng triệu người nuôi. Hiệp hội chó Bécgiê thế giới (WUSV) được thành lập năm 1974, đến nay đã có 74 thành viên từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng nửa triệu thành viên. Giải vô địch thế giới  của WUSV được tổ chức hằng năm kể từ năm 1988. Năm 2009, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày thành lập Hiệp hội chó Bécgiê Đức, cuộc thi chó Bécgiê thế giới lần thứ 22 đã được tổ chức tại Krefeld (Cộng hòa liên bang Đức) với sự tham gia của các thành viên đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, Bécgiê Đức cũng là giống chó được ưa chuộng và có hàng ngàn người nuôi. Từ tháng 7/2009, đã có một tổ chức với tên gọi Câu lạc bộ chó Bécgiê Đức tại Việt Nam (CLB GSD Việt Nam) được thành lập trên cơ sở hợp nhất CLB GSD miền Bắc (thành lập tháng 10/2008) và CLB GSD miền Nam (thành lập tháng 1/2009). Đây là bước đột phá lớn trong phong trào nuôi, huấn luyện và sử dụng chó Bécgiê Đức, là sân chơi chuyên nghiệp cho những người yêu Bécgiê Đức tại Việt Nam.

Trong những ngày đầu năm 2010, một cuộc thi và trình diễn giống chó Bécgiê Đức với quy mô toàn quốc đã được tổ chức tại Hà Nội với tên gọi GSD show 2010 (German shepherd Dog Show 2010),  với sự tham gia của Huấn luyện viên chuyên nghiệp người Đức - thành viên của Hiệp hội Bécgiê Đức và trọng tài quốc tế Erkki Laike - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bécgiê Thế giới kiêm Chủ tịch CLB chó Bécgiê Phần Lan.

Là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, GSD show 2010 là  cuộc thi theo tiêu chuẩn quốc tế, qua đó để so sánh và đánh giá được chất lượng của giống chó Bécgiê Đức được sinh tại Việt Nam với giống Bécgiê Đức được nhập từ nước ngoài. Đây cũng là bước đệm quan trọng thúc đẩy tiến trình kết nạp chính thức CLB GSD Việt Nam vào WUSV, hướng tới phát triển giống Bécgiê Đức tiêu chuẩn, chất lượng và chuyên nghiệp tại Việt Nam. GSD show 2010 là sự đua tài của gần 100 chú chó đến từ các tỉnh thành trên toàn quốc, cùng sự trình diễn nghiệp vụ chuyên nghiệp của các chú Bécgiê thuộc Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ C32 (Bộ Công an).

Các tin liên quan